Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

MÓN ĂN CHỮA BỆNH đau ê ẩm vùng lưng

Món ăn chữa bệnh đau ê ẩm vùng lưng là phương pháp ít tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho bệnh nhân trong công cuộc chữa trị bệnh đau ê ẩm vùng lưng.

Bao quát về bệnh lý đau lưng:

Bệnh đau nhức ở lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là bệnh lý khá phổ biến và dễ gặp nhất trong xã hội bây giờ, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng

Bệnh đau lưng tuy không phải là bệnh không an toàn đe dọa mạng sống con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một vài trường hợp đau lưng là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm thì rất có khả năng người bệnh sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, do đó phát hiện bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Một vài căn nguyên của bệnh đau ê ẩm vùng lưng: có hai căn nguyên chính là

Nguyên nhân không do căn bệnh:

- Hoạt động không đúng tư thế dẫn tới sai lệch xương khớp

- Nguyên cớ đau ê ẩm vùng lưng khi có thai, do kinh nguyệt

- Do di truyền

- Do tuổi tác

- Do bị thương, tai nạn...

Căn nguyên do căn bệnh:

- Đau nhức ở lưng do vôi hóa xương đốt sống

- Thoát vị đĩa đệm

- Đau lưng do bệnh lao

- Đau nhức ở lưng do nhiễm trùng đường ruột, niệu quản...

Món ăn chữa bệnh đau lưng:

Để tránh mắc bệnh đau lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi các cử động không đúng, nên tập thể dục thường xuyên để cải thiện sự dẻo dai của hệ thống xương khớp.

Theo y học cổ truyền, đau lưng phần lớn do thận suy. Ngoài các phương pháp chữa bằng Tây y, chúng ta có thể dùng một số món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng để phòng và điều trị như sau:

- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán máu, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau ê ẩm vùng lưng mạn tính. Hạt hẹ có tác dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những cá nhân đau nhức ở lưng mỏi gối do lạnh.

- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ liên tục giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.

- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau ê ẩm vùng lưng

- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.

- Sử dụng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa sử dụng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho tất thảy nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.

- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một chút gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước sử dụng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.

Lưu ý: với những người đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên sử dụng thịt dê.

Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang chăm lo sức khỏe của mình rồi.